Bài học từ những chuyến đi

Bài học từ những chuyến đi


Nhiều người cho rằng đi du lịch là vô bổ, là phong trào? Không hề đâu, những chuyến đi xa không chỉ giúp bạn khám phá cảnh đẹp, văn hóa hay có những phút giây thư giãn, nghỉ ngơi mà còn mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm, bài học ý nghĩa từ cuộc sống.

Nhận ra sức mạnh của bản thân

Có rất nhiều băn khoăn, lo lắng trước mỗi chuyến đi vì những điều mới mẻ, khác biệt đang chờ đón, hoặc đơn giản chỉ là nỗi sợ say xe, sợ lạc đường... Hãy tìm hiểu trước các vấn đề có thể xảy ra và chuẩn bị chu đáo phương án ứng biến. Điều đó giúp bạn tự tin và “level” phán đoán, xử lý tình huống cũng tăng vù vù sau chuyến du lịch.

Tính lương thiện

Nếu bạn là người từng chịu tổn thương hoặc thuộc tuýp người luôn hoài nghi về mọi thứ thì những chuyến đi là cơ hội để bạn cảm nhận được sự nồng hậu, mến khách của cư dân bản địa. Đôi khi, chỉ là một câu chỉ đường, gọi giúp chiếc taxi…, song chính sự lương thiện, nhiệt thành ấy sẽ giúp bạn có thêm lòng tin vào cuộc sống.  

Tính khiêm tốn

Có thể ở nhà, bạn nổi tiếng, là niềm tự hào của gia đình. Nhưng càng đi nhiều, bạn sẽ càng nhận ra rằng, mình quá nhỏ bé so với thế giới rộng lớn này. Từ đó, bạn sẽ học được tính khiêm tốn cùng ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. 

Nhận ra, mọi khuôn mẫu không phải luôn đúng

Thông qua báo chí, phim ảnh hay những mẩu chuyện gẫu của bạn bè, bạn cho rằng người Hải Phòng chắc đầu gấu lắm. Và bánh mỳ cay thì ăn ở đâu mà chẳng như nhau. Nhưng nếu có dịp tới Hải Phòng, bạn sẽ nhận ra mọi thứ không hẳn như bạn nghĩ. Người Hải Phòng trông thì hổ báo đấy, nhưng lại cực hào sảng, thân thiện và dễ thương. Bạn cũng khám phá ra, Hải Phòng không chỉ có bánh mỳ cay “ngon nhất thế giới” mà còn là thiên đường ăn vặt trứ danh với đủ những phố gà tần, dừa dầm, bánh đúc tàu, nem thính... Những điều ấy, không đi làm sao mà chúng mình biết được, phải không nào?

Lan tỏa năng lượng tích cực

Không chỉ những chuyến đi mới mang lại cho bạn điều tốt đẹp, mà chính bạn cũng có thể lan tỏa năng lượng tích cực tới nơi bạn đến. Hãy tìm hiểu cuộc sống, văn hóa của người dân địa phương và ngược lại, giúp họ biết thêm về văn hóa, vùng đất nơi mình sinh sống. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động cộng đồng như dạy ngoại ngữ cho trẻ em vùng cao, làm sạch môi trường, trồng thêm cây xanh. Những việc làm đó sẽ góp phần lan tỏa năng lượng tích cực từ bạn đến mọi người, khiến cuộc sống trở nên màu sắc, ý nghĩa hơn.

                                                                                    Hà My. Ảnh: Hailecao