A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vietnam Airlines chính thức thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass

Theo thông tin từ Vietnam Airlines, hãng đã ký thỏa thuận với Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) để thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khoẻ điện tử IATA Travel Pass. Đây là công cụ tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia. Đồng thời đáp ứng yêu cầu nhập cảnh của cơ quan chức năng và Chính phủ tại điểm đến. IATA sẽ hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Vietnam Airlines xuyên suốt quá trình thử nghiệm.

IATA và Vietnam Airlines sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm vào tháng 6 năm nay. Quá trình này bao gồm việc một số hành khách sẽ được lựa chọn để tải miễn phí ứng dụng IATA Travel Pass vào điện thoại di động, tạo hồ sơ cá nhân số gồm ảnh và thông tin hộ chiếu, điền thông tin chuyến bay để được cập nhật về yêu cầu dịch tễ tại điểm đến.

Trước khi khởi hành, hành khách phải đặt lịch và đến xét nghiệm hoặc tiêm chủng vaccine COVID-19 tại cơ sở được chỉ định bởi Chính phủ nước sở tại đã đăng kí với IATA. Sau đó chia sẻ kết quả điện tử và xác nhận tình trạng bay với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình. Ứng dụng giúp hãng hàng không và nhà chức trách kiểm tra tính hợp lệ của các chứng chỉ và dễ dàng định danh hành khách. Mọi thông tin này được bảo mật và chỉ được chia sẻ khi hành khách cho phép. IATA Travel Pass tích hợp một số giải pháp số như du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học, chứng nhận sức khoẻ điện tử (kết quả xét nghiệm, tiêm vaccine COVID-19). Đây là ứng dụng an toàn, đảm bảo thông tin nhất quán giữa các bên gồm Chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách. Hiện tại Singapore, Panama và Estonia là 03 quốc gia đã cho phép hành khách sử dụng ứng dụng này khi nhập cảnh. Ngoài ra, có hơn 30 hãng hàng không  đã công bố thử nghiệm, trong đó có Singapore Airlines, Qatar Airways...

Chứng nhận sức khoẻ điện tử là một trong những giải pháp được kỳ vọng để Việt Nam mở cửa biên giới một cách an toàn, hỗ trợ ngành du lịch và hàng không sau một năm bị ảnh hưởng nặng nề do COVID-19. Hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo các cấp có thẩm quyền triển khai cơ chế này để đẩy nhanh việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.

Duy Tân sưu tầm

 Nguồn TCDL


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết