Ẩm thực

Nếm đặc sản Hải Phòng - Chả rươi

Đã từ lâu, chả rươi được coi là đặc sản nổi tiếng của người dân vùng nước lợ ven biển Hải Phòng. Đây là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và chỉ có thể thưởng thức vào dịp cuối thu, chớm đông (khoảng tháng 9 đến  tháng 11 âm lịch).

Xem thêm
Food tour Hải Phòng và đặc sản không thể thiếu

Bánh đa cua là một món ăn món ăn này có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, được đông đảo du khách yêu mến. Đến Hải Phòng mà không ăn bánh đa cua thì bất thành chuyến food tour trọn vẹn.

Xem thêm
Con phố ở Hải Phòng đầy ắp các cửa tiệm bánh Trung thu lâu đời, người địa phương chỉ nhìn nhân cũng đoán được thương hiệu

Những cái tên như Đông Phương, Thanh Lịch hay Như Ý Cát Tường... đã trở thành thương hiệu bánh trung thu của người Hải Phòng. Trong cỗ trung thu của các gia đình Việt Nam, ngoài mâm ngũ quả thì không thể thiếu những cặp bánh nướng - bánh dẻo. Bánh nướng - bánh dẻo, hình vuông - hình tròn, mang ý nghĩa cầu mong cuộc sống vẹn toàn, tròn đầy. 

Xem thêm
Bánh đa cua và chả Chìa Hạ Lũng lọt top 121 món ăn tiêu biểu nhất Việt Nam

Ngày 29/9 tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã trao chứng nhận cho 2 món ẩm thực của Hải Phòng là Bánh đa cua và Chả chìa Hạ Lũng trong danh sách 121 món ăn tiêu biểu nhất Việt Nam.

Xem thêm
Quán bánh đa cua bề bề gần 40 năm ở Hải Phòng

Nhắc đến Hải Phòng, món ăn đầu tiên du khách nghĩ đến là bánh đa cua, món ăn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam năm 2012. Taste Atlas, trang web ẩm thực nổi tiếng và uy tín thế giới gọi bánh đa cua là "Red noodle soup" và đánh giá đây là một trong 8 món ăn có nước ngon nhất miền Bắc Việt Nam.

Xem thêm
Giá bể xào - đặc sản 'thử thách lòng kiên nhẫn' ở Hải Phòng

Nhiều thực khách mất cả một tiếng để thưởng thức một bát giá bể xào, đặc sản của vùng biển Hải Phòng. Ở Hà Nội hoặc TP HCM, không khó để tìm được các quán bán đặc sản Hải Phòng như đánh đa cua, bánh mì cay, pate Cột Đèn. Nhưng có một đặc sản nếu muốn ăn, thực khách phải về Hải Phòng để thưởng thức, đó là giá bể xào.

Xem thêm
Cuốn hành Thủy Nguyên - đặc sản ít người biết ở Hải Phòng

Cuốn hành là món ăn đặc sản có công dụng giải ngấy của người dân làng nghề bún truyền thống Trịnh Xá, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Xem thêm