Bánh đa cua và chả Chìa Hạ Lũng lọt top 121 món ăn tiêu biểu nhất Việt Nam

Ngày 20-11-2023 Lượt xem 162

Ngày 29/9 tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã trao chứng nhận cho 2 món ẩm thực của Hải Phòng là Bánh đa cua và Chả chìa Hạ Lũng trong danh sách 121 món ăn tiêu biểu nhất Việt Nam.

Ngày 29/9 tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã trao chứng nhận cho 2 món ẩm thực của Hải Phòng là Bánh đa cua và Chả chìa Hạ Lũng trong danh sách 121 món ăn tiêu biểu nhất Việt Nam.

Bánh đa cua, món ăn đã trở thành một phần văn hóa ẩm thực đất Cảng, là nỗi nhớ của những người con xa quê, gói gọn tấm chân tình và tinh thần của người dân miền biển, món ăn mà mỗi du khách khi đến Hải Phòng nhất định phải thưởng thức.

Một bát bánh đa cua hội tụ cả ngũ hành âm dương: màu nâu sậm của bánh đa; màu đỏ của cà chua và ớt tươi; màu xanh của rau muống, răng cưa, hành hoa thái nhỏ; nổi bật màu vàng, béo ngậy của gạch cua trưng hành, … thêm vài chiếc chả lá lốt, thịt ba chỉ, top mỡ, hành khô tạo nên một bát bánh đa cua bắt mắt, đem lại sự say mê cho du khách ngay lần thử đầu tiên.

Ở Hải Phòng, bánh đa cua đi tới khắp phố phường, vào nhà hàng sang trọng, tới thôn xóm bình dân, theo chân các gánh quà suốt mùa đông sang mùa hè, là món quà có cả sáng, trưa, chiều, tối, phục vụ nhu cầu đa dạng của mọi thực khách.

Chả chìa Hạ Lũng là tinh hoa của Làng nghề Giò chả Hạ Lũng, món quà quê nhỏ bé mà bao trọn cả hương vị đất trời, rừng biển, vừa có vị mặn của biển, vị ngọt của mía, của thịt lợn…tạo nên món đặc sản mà không phải nơi đâu cũng có. Thưởng thức chả chìa Hạ Lũng cũng có nhiều cách ăn. Có người thích nhắm rượu lai rai với chả chìa nhưng có người lại thích chấm chả chìa trong nước mắm có pha tỏi, ớt, đường cùng với rau sống để tăng thêm hương vị đậm đà, ngon lành hấp dẫn. Lại có người lại thích cầm độc nhất chả chìa ăn riêng để thưởng thức hương vị đặc trưng của nó.

Sự góp mặt của 2 đặc sản Hải Phòng trong danh sách các món ăn tiêu biểu càng góp phần khẳng định thêm vị trí của ẩm thực Hải Phòng trên bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Thanh Hiền