Để du lịch Hải Phòng phát triển bứt phá và cất cánh bay cao - Bài 2: Không thiếu nhiệt huyết và tham vọng phát triển

Ngày 17-11-2023 Lượt xem 126

Mặc dù có những khoảng lặng, khoảng trống nhưng người dân Hải Phòng vẫn một lòng tin tưởng, vị thế của Hải Phòng trên bản đồ du lịch Việt Nam và khu vực sẽ ngày càng được củng cố và nâng cao. Bởi lẽ, Hải Phòng đã xác định du lịch là một trong 3 trụ cột kinh tế của thành phố; đã, đang và sẽ dành sự quan tâm thích đáng. Đặc biệt là Hải Phòng không thiếu những người đam mê, nhiệt huyết và cả tham vọng phát triển du lịch Hải Phòng.

Mặc dù có những khoảng lặng, khoảng trống nhưng người dân Hải Phòng vẫn một lòng tin tưởng, vị thế của Hải Phòng trên bản đồ du lịch Việt Nam và khu vực sẽ ngày càng được củng cố và nâng cao. Bởi lẽ, Hải Phòng đã xác định du lịch là một trong 3 trụ cột kinh tế của thành phố; đã, đang và sẽ dành sự quan tâm thích đáng. Đặc biệt là Hải Phòng không thiếu những người đam mê, nhiệt huyết và cả tham vọng phát triển du lịch Hải Phòng.

Đau đáu nỗi niềm, tràn đầy nhiệt huyết vì du lịch Hải Phòng

           Mới chỉ cách đây 7-8 năm, Hải Phòng hầu như không có khách sạn 5 sao. Các khách sạn khác chỉ tầm tầm bậc trung. Người Hải Phòng buồn vì điều đó. Cố Phó thủ tướng Lê Văn Thành, khi  là Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã luôn đau đáu về nỗi niềm này và đã hoạch định một kế hoạch táo bạo để xây dựng và phát triển khách sạn 5 sao tại Hải Phòng. Bằng mọi giải pháp, với cơ chế chính sách phù hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đầu tư, chỉ trong một thời gian ngắn, đến nay, Hải Phòng có nhiều khách sạn 5 sao như Dream Grandeur Resort tại Đồ Sơn; Pullman tại đường Trần Phú; Hillton tại đường Trần Quang Khải; Sheraton Hai Phong và Melia Vinpearl tại Khu đô thị Vinhomes Imperia; Nikko tại quận Lê Chân; Hôtel Perle d’Orient Cát Bà,  Flamingo Cát Bà Beach Resort tại Cát Bà...

          Sự bùng nổ của hệ thống khách sạn 5 sao nâng tầm Hải Phòng lên một vị thế mới trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế. Cùng với đó là một loạt các khu du lịch mới đẳng cấp quốc gia, quốc tế được hình thành mà tiêu biểu là Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng; cáp treo Cát Hải- Phù Long; các dự án du lịch trên đảo Cát Bà...

          Nhờ vậy,  Hải Phòng đã có các địa điểm xứng tầm để tổ chức nhiều hội nghị, sự kiện tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Quan trọng hơn, từ đây, vị thế du lịch Hải Phòng được nâng tầm, từng bước đáp ứng yêu cầu và mục tiêu phát triển mà thành phố đang hướng tới.

          

Tổ hợp Khách sạn và Villa nghỉ dưỡng 5 sao Dream Grandeur Resort tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng đang thu hút sự quan tâm, chú ý của du khách khi đến Hải Phòng, Đồ Sơn

          Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó thủ tướng Chính phủ, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng luôn đặc biệt quan tâm và dành nhiều sự lãnh đạo, chỉ đạo để phát triển du lịch Hải Phòng. Đồng chí đã chỉ đạo thành lập tổ công tác nhằm giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án phát triển du lịch tại Hải Phòng. Khi tới thăm và làm việc tại huyện Cát Hải, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ sự ngỡ ngàng, tràn đầy cảm xúc trước vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ của Cát Hải, Cát Bà và điều đầu tiên đồng chí muốn nhắn gửi tới Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Cát Hải là đảo ngọc quá đẹp, ít có địa phương nào trên đất nước Việt Nam có được; tiềm năng vô cùng to lớn và nếu biết khai thác, phát huy chắc chắn sẽ mang lại những giá trị vượt xa khỏi tầm dự báo. Đồng chí Trần Lưu Quang cũng quyết liệt chỉ đạo di chuyển hơn 400 lồng bè trên biển Cát Bà và coi đây  là điều kiện quyết định để bảo đảm các tiêu chuẩn đề nghị UNESCO công nhận Cát Bà cùng với vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới. Theo Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, nếu không xử lý nhanh , nếu không được UNESCO công nhận thì là thiệt hại rất lớn cho Hải Phòng, cho Cát Bà và có lỗi với các thế hệ mai sau. Và cùng với sự nỗ lực, cố gắng rất cao, với sự lãnh đạo chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, ngày 15-9-2023, mong ước đã trở thành hiện thực, Cát Bà cùng với Vịnh Hạ Long chính thức được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

          Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng bày tỏ: sau nhiều năm quay trở lại Đồ Sơn, đồng chí  rất mong muốn được nhìn thấy Đồ Sơn ở một vị thế cao hơn trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới và trách nhiệm của thành phố Hải Phòng là phải nhanh chóng hiện thực hóa những điều mong ước đó. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu chỉ ra vấn đề cốt lõi, căn bản nhất để phát triển du lịch Đồ Sơn chính là quy hoạch và khẳng định: đây là vấn đề rất quan trọng, muốn phát triển phải có quy hoạch tầm quốc tế, có tầm nhìn dài hạn. Đồng chí gợi ý Đồ Sơn nên học tập kinh nghiệm của một số địa phương khác, mời tư vấn nước ngoài, vận động doanh nghiệp tham gia sẽ nhanh hơn, chất lượng hơn. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, có quy hoạch tốt sẽ chọn lọc được nhà đầu tư và là cú hích để thu hút được các dự án lớn.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố kiểm tra khu vực kè biển Đồ Sơn

          Đáng chú ý, những vấn đề lớn, căn cơ đối với sự  phát triển KTXH quận Đồ Sơn nói chung và du lịch nói riêng đã được các đồng chí lãnh đạo thành phố và các ngành chỉ rõ hướng thực hiện. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đều thống nhất quan điểm: đã tới lúc phải có giải pháp xứ lý dứt điểm đối với các nhà nghỉ, khách sạn của các Bộ, ngành tại Đồ Sơn. Hiện đã có Bộ Xây dựng đồng ý bàn giao cho thành phố. Sắp tới, các đồng chí lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục làm việc với các Bộ, ngành Trung ương, đề nghị có phương án đầu tư, nâng cấp hoặc đề xuất giao lại các nhà nghỉ, khách sạn cho thành phố quản lý và kêu gọi đầu tư, từ đó mới có thể thay đổi được cốt lõi diện mạo đô thị, du lịch Đồ Sơn. Lãnh đạo thành phố cũng đã hoạch định các kế hoạch để  xây dựng hệ thống thoát nước thải và xây dựng kè biển Đồ Sơn. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nêu rõ, sẽ tiếp tục cùng với quận tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong triển khai các dự án đầu tư, nhất là các dự án có tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển du lịch như Khu du lịch quốc tế Hòn Dấu (về đất đai, quy hoạch, thủ tục đầu tư); Khách sạn 5 sao Hoa Phượng tại khu 2 (điều chỉnh quy hoạch tăng cao số tầng); Trung tâm hội nghị thương mại và du lịch quốc tế (Casino Đồ Sơn) về điều chỉnh quy hoạch cục bộ và các thủ tục pháp lý… Bên cạnh đó, những vướng mắc, khó khăn về giao thông ra đảo Cát Bà cũng như thực hiện các dự án phát triển du lịch tại đảo ngọc cũng đang được thành phố gấp rút xử lý, triển khai.

          Những doanh nhân đầy “tham vọng”

           Để phát triển du lịch Hải Phòng, không thể thiếu “tham vọng” của các doanh nhân. Điều đáng mừng là trong những năm gần đây, đã có nhiều doanh nhân như vậy đến Hải Phòng để thực hiện ý tưởng, tham vọng của mình và cũng là để góp phần đưa du lịch Hải Phòng cất cánh.

          Còn nhớ, khi bắt đầu đặt chân thực hiện dự án phát triển du lịch tại Hải Phòng, lãnh đạo Tập đoàn Sungroup đã đề ra rất nhiều ý tưởng táo bạo và sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD để thực hiện. Mong muốn của Sungroup là sẽ cùng với Hải Phòng xây dựng Cát Bà trở thành  đảo du lịch khác biệt với tất cả các khu du lịch khác trong khu vực cũng như trên đất nước Việt Nam với sức hấp dẫn và sự quyến rũ ngọt ngào. Từ đó, một bản quy hoạch tổng thể về phát triển du lịch Cát Bà nhanh chóng được hình thành với sự độc đáo, riêng có. Và Sungroup cũng đã nhanh chóng đầu tư và hoàn thành tuyến cáp treo đầu tiên Cát Hải- Phù Long dài gần 4 km cùng với một số dự án khác đang dần hiện diện tại Cát Hải, Cát Bà.

          Với sự mời gọi, tiếp sức của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, doanh nhân Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco đã quyết định đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để thực hiện dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại quận Đồ Sơn. Khi thông tin thực hiện dự án được phát ra, không ít người coi đây là sự viển vông vì nơi mà doanh nhân Vũ Văn Tiền “đổ tiền” xuống hoàn toàn là mặt biển. Thế mà giờ đây, tham vọng đó của doanh nhân Vũ Văn Tiền đã trở thành sự thật. Khu Du lịch quốc tế Đồi Rồng được coi là “chàng hoàng tử” đánh thức tiềm năng du lịch của Đồ Sơn. Dự án có tổng diện tích 500 ha  và nét độc đáo nhất là được xây dựng hoàn toàn trên phần diện tích lấn biển với nhiều phân khu chức năng và hội tụ các loại hình du lịch như du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao, vui chơi giải trí, du lịch hội nghị, hội thảo, du lịch sinh thái… Khách sạn 5 sao; sân gôn; bãi biển nhân tạo; khu vui chơi giải trí; khu căn hộ, biệt thự…, tất cả đã tạo nên một thương hiệu mới cho du lịch Đồ Sơn.

Tuyến cáp treo Cát Hải- Phù Long là điểm nhấn ấn tượng cho du lịch Cát Bà

          Cùng góp sức phát triển du lịch Hải Phòng, Tập đoàn Vingroup cũng đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng cho các dự án. Hiện tập đoàn đang tập trung phát triển khu vực đảo Vũ Yên với sân gôn, khu nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp; công viên chủ đề; xây dựng cầu Máy Chai nối Vũ Yên với phường Máy Chai, quận Ngô Quyền… Từ đó, Vũ Yên sẽ trở thành một điểm nhấn ấn tượng, một điểm đến mới  đặc biệt hấp dẫn của Hải Phòng.

            

Sân gôn Vũ Yên

          Và Hải Phòng cũng không thiếu những người con luôn tâm huyết, đau đáu với sự nghiệp phát triển du lịch, khẳng định vị thế và thương hiệu du lịch Hải Phòng. Đó là những doanh nhân, những người yêu và đam mê du lịch Hải Phòng, được tập hợp trong Hiệp hội Du lịch Hải Phòng mà điển hình là ông Mai Xuân Thắng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Du lịch Khách sạn Hải Đăng, Chủ tịch Hiệp hội; ông Hoàng Tuấn Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và rất nhiều người khác đang từng ngày, từng giờ góp từng viên gạch để xây dựng thương hiệu và đưa du lịch Hải Phòng cất cánh./.

 Nguồn: Báo An ninh HP