Độc đáo bánh trôi Liên Am – Vĩnh Bảo

Ngày 06-07-2023 Lượt xem 17

Ai Bánh chay, bánh trôi không!!!!! Đây là câu nói đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ của người dân Hải Phòng. Một thứ quà ăn vặt dân dã luôn ở sâu trong tiềm thức của mỗi người và là một trong những kỷ niệm đẹp nhất mỗi khi nhớ về tuổi thơ dữ dội ấy. 

                                                             Bánh trôi màu đỏ Liên Am – Vĩnh Bảo                                                                

Ngày nay, tuy Hải Phòng có rất nhiều món ăn vặt thơm ngon khác như bánh mỳ cay, bánh đúc tàu, bánh bèo, bánh bột lọc… nhưng bánh trôi vẫn được nhiều người dân yêu mến. Bánh trôi thường là bánh nhân đường phèn được nấu cùng bột sắn, tuy vậy ở vùng đất Liên Am huyện Vĩnh Bảo lại có một món bánh trôi đặc trưng với nhân thịt, đỗ xanh, dừa và lạc… Vào những dịp lễ, Tết hiếu hỷ, cúng giỗ bạn sẽ thấy không thể thiếu món bánh trôi, đặc sản của người dân nơi đây. Những chiếc bánh trôi to bằng nắm tay người lớn, với hai màu trắng, đỏ đẹp mắt mang hương vị thanh nhẹ, ngọt mát, dễ dàng làm say đắm lòng người… Bánh trôi Liêm An có vị ngọt mát, thanh nhẹ, ăn một lần là nhớ mãi. Đây không phải là một món ăn được chế biến quá cầu kỳ, nhưng sự đơn giản từ cách làm cho đến hương vị chính là điểm cuốn hút với tất cả các thực khách.

Để làm ra được món bánh trôi An Liêm thơm ngon và độc đáo như vậy đòi hỏi người nấu phải thật tỉ mỉ từ bước chọn nguyên liệu cho đến bước chế biến. Nguyên liệu để làm nên món bánh trôi bao gồm gạo nếp được lựa chọn hạt đều mẩy đẹp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, cùi dừa, lạc, lá chanh, cùng các gia vị khác. Để vỏ bánh trôi có vị mềm dẻo thì nhất định phải được làm từ gạo nếp ngon cùng công đoạn chế biến cầu kỳ. Gạo nếp được ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo nước rồi đem xay thành bột nước. Sau đó, người ta sẽ ép máy cho hết nước để thành bộ gạo khô, cho thêm nước nhào nhuyễn thành bột bánh. 

Phần nhân bánh: đỗ xanh thường được ngâm trong 3 tiếng, đãi vỏ rồi đồ chín. Khác với các bánh trôi tại các vùng miền khác, bánh trôi Liêm An có phần nhân gồm có đỗ xanh nấu chín, lạc rang thơm giã nhỏ, dừa nạo sợi nhỏ, thịt ba chỉ thái hạt lựu ướp đường, lá chanh, hạt tiêu, muối súp, thêm chút dầu chuối, mứt bí. Tất cả trộn đều, nặn bánh sao cho tròn vành và đẹp mắt nhất.

                                                      Bánh trôi màu trắng Liên Am – Vĩnh Bảo                                              

Công đoạn nặn bánh có lẽ là kỳ công nhất. Bột phải được nhào thật nhuyễn, chia thành các phần nhỏ, dàn đều trong lòng bàn tay để miếng bột dẹt ra. Sau đó cho nhân vào ép thật chặt,  khéo léo vê tròn đều, chắc tay để khi luộc bánh không bị vỡ. Nặn xong để bánh khoảng bốn giờ cho ráo bề mặt, rồi đem luộc. Khi nước sôi mới thả bánh vào, đến khi bánh nổi đều trên mặt nước, đun thêm 5 phút là bánh chín. Khi vớt bánh ra, chờ cho ráo mới xếp ra đĩa, rắc nhẹ lớp vừng rang hoặc bột đậu xanh nấu chín lên mặt bánh.

Bánh trôi Liên Am có kích thước lớn hơn so với nhiều địa phương khác. Lý do bởi nhân của loại bánh này cũng cầu kỳ và nhiều hơn, bởi vậy chỉ ăn 1-2 cái là đã đủ no bụng rồi.                

                                                                                                                 K.N.T (tổng hợp)