Du lịch qua một số làng nghề truyền thống của Hải Phòng

Ngày 24-07-2023 Lượt xem 278

Đến với Hải Phòng, ngoài các danh lam thắng cảnh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một vùng đất đã từng có trên 60 làng nghề truyền thống. Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay Hải Phòng còn lưu giữ, duy trì hơn 30 làng nghề. Trong đó có 12 làng được cấp bằng công nhận đạt tiêu chuẩn làng nghề, đã và đang được bảo tồn để phát triển, góp phần phát triển kinh tế xã hội và thu hút khách du lịch.

Làng tạc tượng Bảo Hà

Ảnh: Trọng Luân

Cách trung tâm thành phố hơn 30 km về phía Đông Nam, làng tạc tượng gỗ Bảo Hà, xã Đồng Minh (huyện Vĩnh Bảo) trở thành điểm đến ưa thích của nhiều du khách, nhất là khách nước ngoài, trong tour du khảo đồng quê. Với hơn 700 năm tuổi, Bảo Hà vừa lưu giữ được những giá trị truyền thống, vừa mang dáng dấp của một làng quê đang đổi mới từng ngày. Đến đây, du khách sẽ viếng thăm miếu Cả, nơi thờ phụng và lưu giữ chân dung cụ Nguyễn Công Huệ, người khai sinh ra làng nghề.

Làng nghề mộc Kha Lâm

Nguồn ảnh: internet

Làng nghề đồ mộc Kha Lâm đã hình thành và tồn tại từ hàng trăm năm nay. Nhiều sản phẩm của Kha Lâm như tủ chè, sập gụ, hoành phi, câu đối… được chạm khắc tinh xảo, đã có mặt ở khắp mọi miền tổ quốc. Bằng sự cần cù, sáng tạo, tài hoa, những người thợ lành nghề đã biến vật liệu tưởng như bình thường thành sản phẩm đẹp, chất lượng cho cuộc sống. Ngày nay, nghề mộc ở Kha Lâm, đây cũng là mũi nhọn kinh tế của quận Kiến An. Hiện làng nghề có trên 100 cơ sở sản xuất mộc, nguồn hàng xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Chiếu cói Lật Dương

Nguồn ảnh: internet

Làng Lật Dương thuộc xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, nổi tiếng với làng nghề chiếu cói có từ thế kỷ XVII. Trải qua thời gian, làng nghề làm chiếu cói Lật Dương vẫn giữ được nghề và đưa nó trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp nơi trong và ngoài thành phố. Đến Hải Phòng du khách nên ghé thăm Lật Dương để trải nghiệm không khí nhộn nhịp, tấp nập ở chợ chiếu, một sắc thái mới cho những làng nghề truyền thống của thành phố Hải Phòng.

 

Gốm Dưỡng Động

Nguồn ảnh: internet

Làng gốm Dưỡng Động nằm ven sông Giá, thuộc xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên. Đây là làng gốm đã từng nổi tiếng khắp vùng nhờ bí quyết nung vừa lửa, đủ tạo độ rắn chắc, vững chãi cho sản phẩm và làm tươi mới cái màu nâu đỏ tự nhiên của đất sét có độ sắt cao, đặc trưng của vùng ven sông Hải Phòng. Những sản phẩm gốm được làm ra từ những bàn tay tài hoa của người nghệ nhân làng Dưỡng Động vì thế không thua kém bất kỳ sản phẩm gốm nào khác như gốm Bát Tràng, Chu Đậu….

Du khách đến với Hải Phòng không chỉ hòa trong nhịp sống hiện đại, trẻ trung bên trong nội thành thành phố, mà còn được khám phá nét truyền thống, yên bình của thành phố Cảng được lưu giữ tại các làng nghề nơi đây. Du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, hứa hẹn là địa điểm độc đáo, mới lạ mà mỗi du khách tới Hải Phòng nên ghé thăm.

                                                                                                Duy Tân tổng hợp