Hải Phòng - Điểm đến Du lịch golf

Ngày 05-09-2023 Lượt xem 346

Sở hữu bốn hệ thống sân golf đẳng cấp quốc tế, hơn 2.000 golfer, Hải Phòng trong thời gian ngắn bứt lên thành điểm đến thu hút golfer và du khách chơi golf. Hội thảo Hải Phòng - Điểm đến Du lịch golf là một trong những hoạt động song hành của Giải Vô địch Golf Quốc gia năm 2023 do Sở Du lịch phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức sẽ được diễn ra vào ngày 09/8/2023 tại Khu Du lịch quốc tế Đồi Rồng, Đồ Sơn.

Sở hữu bốn hệ thống sân golf đẳng cấp quốc tế, hơn 2.000 golfer, Hải Phòng trong thời gian ngắn bứt lên thành điểm đến thu hút golfer và du khách chơi golf. Hội thảo Hải Phòng - Điểm đến Du lịch golf là một trong những hoạt động song hành của Giải Vô địch Golf Quốc gia năm 2023 do Sở Du lịch phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức sẽ được diễn ra vào ngày 09/8/2023 tại Khu Du lịch quốc tế Đồi Rồng, Đồ Sơn.

Du lịch Golf được các chuyên gia đánh giá là một sản phẩm tiềm năng, đang phát triển mạnh và đóng góp quan trọng trong việc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng. Việc phát triển du lịch Golf không những giúp đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh du lịch mà còn thu hút được đối tượng khách có khả năng chi tiêu cao, lưu trú dài ngày, kích thích phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp, tạo việc làm cũng như thu nhập cho người dân địa phương.

Hải Phòng có lợi thế là đầu mối giao thông, cửa chính ra biển của toàn miền Bắc, giao lưu thuận lợi với các tỉnh, thành phố trong nước, khu vực và thế giới, hội tụ đủ 5 loại hình giao thông: đường biển, đường sông, đường bộ, đường sắt, đường hàng không. Hải Phòng có vị trí địa lý và cự ly bay lý tưởng, nằm gần các thị trường Golf có mức tăng trưởng cao nhất thế giới: Hàn Quốc, Nhật Bản...; du lịch thiên nhiên và văn hóa độc đáo, ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Đặc biệt, khí hậu lý tưởng cho phép khách du lịch Golf hoạt động quanh năm.

Hòn Guốc Cát Bà.

Thời gian qua, Thành phố Hải Phòng đã tranh thủ mọi nguồn lực, vận dụng các cơ chế, hình thức đầu tư, tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông, sân bay, bến cảng, các khu đô thị mới, trung tâm thương mại cao cấp… hỗ trợ phát triển du lịch; đặc biệt là các công trình giao thông trọng điểm mang tính liên kết vùng, kết nối các địa phương lân cận, cũng như kết nối các khu, điểm du lịch, tạo lợi thế hỗ trợ phát triển du lịch, nhất là du lịch Golf tại Hải Phòng. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đề cao và thực hiện tốt thông điệp tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư thông qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tập trung hoàn thiện những công trình, dự án trọng điểm, đã đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương thu hút đầu tư tốt nhất cả nước. Trong đó, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia đứng thứ nhất và thứ ba về số dự án và số vốn đầu tư FDI tại Hải Phòng. Bên cạnh đó, có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực đầu tư phát triển du lịch như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Flamingo, Tập đoàn BRG, Tập đoàn Geleximco... đầu tư các khu vui chơi giải trí cao cấp; khách sạn 5 sao; cáp treo; bãi biển nhân tạo; trung tâm thương mại và các sân Golf đẳng cấp quốc tế

Sân Dragon Golf Link. Ảnh. Sân Golf cung cấp

Sân Golf Vũ Yên. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh

Trên địa bàn thành phố hiện có 04 sân Golf đạt tiêu chuẩn quốc tế: (1) Sân Golf Sono Belle Hải Phòng tại Sông Giá gồm 27 hố: 18 hố tiêu chuẩn và 9 hố kỹ thuật; (2) Sân Golf BRG Ruby Tree tại Đồ Sơn gồm 18 hố; (3) Sân Vinpearl Golf Hải Phòng tại đảo Vũ Yên gồm 36 hố: 18 hố sân hồ và 18 hố sân đầm lầy; (4) Sân Dragon Golf Links tại Khu Du lịch quốc tế Đồi Rồng, Đồ Sơn gồm 27 hố - Giai đoạn 1 đang triển khai 18 hố. Đây đều là những sân Golf lớn, chuyên nghiệp với cảnh quan tự nhiên đa dạng, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu phong phú của người chơi; thu hút được lượng du khách cao cấp tham gia thường xuyên và ổn định trong 4 mùa. Ngoài ra, 02 dự án đầu tư xây dựng: sân Golf Sakura tại huyện An Lão (đang triển khai) và sân Golf Xuân Đám tại đảo Cát Bà (đã được phê duyệt chủ trương đầu tư).

Tuy nhiên, du lịch Golf Hải Phòng vẫn tồn tại những khó khăn hạn chế:

- Số lượng sân Golf còn ít; chi phí của người chơi cao hơn so với các nước trong khu vực và thu nhập của người dân, dẫn đến đối tượng khách du lịch nội địa chưa nhiều; thiếu các đường bay thẳng phục vụ khách quốc tế đến Hải Phòng chơi Golf.

- Sự liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành với sân Golf chưa chặt chẽ, du lịch Golf chưa kết nối với các loại hình du lịch khác như: du lịch MICE, tham quan nghỉ dưỡng, ẩm thực,...; các chương trình Golf tour hiện đang khai thác chưa phong phú về nội dung do thị trường Golf còn khá mới mẻ.

- Hệ thống dịch vụ du lịch Golf chưa đa dạng, chưa tổ chức được các giải đấu chuyên nghiệp mang tầm quốc tế nên giá trị sản phẩm chưa cao.

- Các sân golf chưa liên kết với nhau cũng như chưa có các giải pháp về xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch Golf bài bản, chuyên nghiệp.

Thông qua Hội thảo, Ban tổ chức mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý, đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, gợi dẫn những giải pháp để khai thác hiệu quả và bền vững sản phẩm du lịch golf Hải Phòng; xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển du lịch Golf Hải Phòng trong thời gian tới. Đồng thời huy động được mọi nguồn lực trong và ngoài nước, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư để tạo động lực mới cho ngành Du lịch phát triển.

TH