Làng cau Cao Nhân

Ngày 24-07-2023 Lượt xem 58

Đến Cao Nhân, du khách không khó để bắt gặp những vườn cau bát ngát, xanh mát, gần như phủ kín cả làng, vườn cau nối tiếp vườn cau, ngun ngút xanh phủ từ đường thôn đến ngõ xóm, từ mép ruộng đến bờ hiên. Hương hoa cau ngan ngát lan tỏa khắp vùng lân cận. Mặc cho tốc độ đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, làng cau Cao Nhân vẫn giữ nguyên cho mình vẻ hồn hậu của một làng Việt thuần nông. Bởi lẽ ấy mà làng cau Cao Nhân còn mang những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nơi bảo tồn giá trị văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam.

Xã Cao Nhân (huyện Thuỷ Nguyên) nổi tiếng với làng nghề trồng cau, là nơi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam xuất khẩu cau. Không những vậy, đây còn là địa phương duy nhất được công nhận là làng nghề truyền thống sản xuất và chế biến cau.

Hầu hết người dân ở Cao Nhân làm nghề trồng, sấy và buôn bán cau. Cau trồng ở Cao Nhân là giống cau liên phòng, còn gọi là cau truyền bẹ, một giống cau ra quả quanh năm và có tuổi thọ cao. Cây cau Cao Nhân mỗi năm ra 12 tàu lá, trổ khoảng 5 buồng quả, nhưng cây chỉ ôm được 3 đến 4 buồng quả. Mặc dù quả không to nhưng sai và đều (200-300 quả/buồng). Ức buồng ngắn, cành dẻo, tua (tóc) quả to, cứng và có độ dài đều. Khi ăn cau giòn mềm, ngọt, đậm nước, hạt nhỏ; quết trầu có màu đỏ tươi.

Đến Cao Nhân, du khách không khó để bắt gặp những vườn cau bát ngát, xanh mát, gần như phủ kín cả làng, vườn cau nối tiếp vườn cau, ngun ngút xanh phủ từ đường thôn đến ngõ xóm, từ mép ruộng đến bờ hiên. Hương hoa cau ngan ngát lan tỏa khắp vùng lân cận. Mặc cho tốc độ đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, làng cau Cao Nhân vẫn giữ nguyên cho mình vẻ hồn hậu của một làng Việt thuần nông. Bởi lẽ ấy mà làng cau Cao Nhân còn mang những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nơi bảo tồn giá trị văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam.

                                                                               DL (st)