Mua quà gì khi đi du lịch Hải Phòng

Ngày 05-07-2023 Lượt xem 80

Mỗi lần du lịch hay công tác tại Hải Phòng, du khách thường tự hỏi có thể mua gì về làm quà cho người thân? Thật ra, Hải Phòng có rất nhiều đặc sản địa phương cho bạn lựa chọn.

1. Bánh mì cay:

Dừng chân tại bất cứ quán ăn vỉa hè nào tại Hải Phòng, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những chiếc bánh mì nhỏ nhắn, xinh xinh, thon dài, phần nhân là một lớp pate thơm ngon, béo ngậy kèm thêm ruốc và tương ớt. Bánh được nướng bằng bếp than, giòn và nóng hổi. Vị giòn tan của vỏ bánh, ngậy của pate và vị cay nhẹ của tương ớt hòa vào nhau tạo nên một chiếc bánh mì cay làm nức mũi người ăn.

* Địa chỉ: Các phố Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai, Hàng Kênh, Cát Cụt…

2. Nem Cua bể:

Khác với kiểu cuốn nem dài truyền thống ở miền Nam hay của người Hà Nội, nem cua bể Hải Phòng được gói vuông, nên còn được gọi là nem vuông. Nhân nem gồm có thịt cua tươi, thịt nạc vai, tôm, nấm hương, trứng, giá đỗ… tẩm ướp gia vị vừa miệng. Một điều cũng rất quan trọng để nem có độ giòn, thơm, chính là loại bánh đa cuốn được đặt làm riêng. Bánh đa sau khi nhúng nước, để ráo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, khéo léo gói thành hình vuông. Món nem này ăn kèm với bún và rau sống, nước chấm có vị chua cay ngọt.

 

* Địa chỉ: Khách du lịch có thể mua nem loại chiên sơ qua hoặc chưa chiên để mang về làm quà cho người thân tại các quán: Phương Mai (87 Cát Cụt), Thanh Ngà (90 Trần Nhật Duật), Nem Nga (92 Trần Nhật Duật), Ngọc Tuấn (96 Trần Nhật Duật), quán Bà Cụ (đường Cầu Đất), chợ Cố Đạo…

3. Chả chìa Hạ Lũng:

Chả chìa là món ăn đặc sản của người dân làng hoa Hạ Lũng. Người dân nơi đây rất cầu kỳ trong việc làm nên những miếng chả chìa thơm ngon, vàng ruộm. Mực được đem về cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với các gia vị, nấm hương, mộc nhĩ... Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm mềm của chả chìa nướng hay rán quyện với vị ngọt của thịt, của mía, vị dai dai, ngọt ngọt của mực, rất vừa miệng và đưa cơm.

* Địa chỉ: Chả chìa Hạ Lũng Bác Hoạt (130 Chợ Lũng, Đằng Hải, Hải Phòng).

4. Nem chua An Thọ:

Để làm ra được món nem chua An Thọ chuẩn vị, đúng cách; tất cả các nguyên liệu phải thật tươi ngon. Thịt dùng để chế biến nem chua phải là thịt vừa mới ra lò, còn nóng hổi, lọc sạch kỹ gân sơ và thái nhanh tay thành lát mỏng. Cùng với bì lợn được sơ chế sạch sẽ, cắt sợi mỏng, đều tăm tắp, các nguyên liệu, gia vị được hòa trộn với nhau theo tỉ lệ rồi ủ lên men tự nhiên. Sau thời gian nhất định, miếng thịt chuyển màu hồng đẹp mắt, nem đủ độ chín là lúc người ta đưa nem giữ lạnh với mục đích làm chậm quá trình lên men của nem. Khác với nem chua Thanh Hóa, Huế hay Bình Định, nem chua An Thọ không nhuyễn thành một khối dài mà rời nhau và rất tơi; gói thành một gói lớn như khoanh giò. Khi ăn, người ta thường vắt thêm chanh và cho thêm tỏi.

* Địa chỉ: xã An Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng.

5. Mực khô Cát Bà:

Là một trong những đặc sản khô nổi tiếng của Hải Phòng, mực khô Cát Bà đã trở thành lựa chọn của rất nhiều du khách gần xa. Những con mực tươi ngon sau khi được đánh bắt về từ biển sẽ được ngư dân làm sạch và phơi hoặc sấy khô. Kinh nghiệm chọn mực khô của những vị khách sành ăn là chọn những con có bụng màu trắng, lưng hồng nhạt tự nhiên, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn.

* Địa chỉ: Mực khô được bán nhiều nhất ở các khu chợ Cát Bà.

6. Cá thu một nắng:

Khu vực biển Hải Phòng có khá nhiều loại cá thu như: thu gai, thu phấn, nhưng ngon nhất vẫn là thu phấn. Cá thu dùng để ăn ngon nhất là phơi khô, bởi khi phơi khô một nắng, ráo nước, cá sẽ cho vị ngọt và mùi thơm. Lúc còn tươi, cá thu phấn có lớp váng trên da giống như bụi phấn. Khi phơi khô, những bụi phấn này càng hiện lên rõ hơn. Cá thu một nắng ngon sẽ có màu trắng trong hoặc hơi ngả chút vàng.

* Địa chỉ: bán nhiều nhất tại các khu chợ Cát Bà, Đồ Sơn.

7. Nước mắm Cát Hải

Nghề làm nước mắm Cát Hải có cách nay đã hàng thế kỷ. Chỉ cần bước chân lên đảo, thứ mà bạn cảm nhận đầu tiên chính là mùi hương mằn mặn, thơm, nồng, ấm. Với công thức truyền thống ủ chượp, vị thơm đặc trưng của nước mắm Cát Hải được tạo ra từ những mẻ cá cơm, cá mực hay cá nhâm cộng với muối biển tinh tuyển. Với những ai không ngại thì có thể thử bằng cách lấy nước mắm ra tay sau đó đi rửa sạch nhiều lần. Nếu hương nước mắm còn lưu lại trên tay thì đó chính là loại nước mắm ngon.

* Địa chỉ: huyện Cát Hải hoặc các đại lý phân phối, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn thành phố.

8. Gạo ruộng rươi:

“Gạo ruộng rươi” là sản phẩm từ mô hình sản xuất dựa trên môi trường cộng sinh đặc biệt của rươi và cây lúa. Đây là đặc sản được lựa chọn làm sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hải Phòng; đã lọt TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Gạo Ruộng Rươi được canh tác trên những cánh đồng hoàn toàn tự nhiên để nuôi rươi. 6 tháng sinh trưởng và phát triển, đón nhận ánh nắng rực rỡ của mặt trời, hít thở bầu không khí mát lành từ cửa biển, cùng mạch nước phù sa đất mẹ màu mỡ. Tất cả hòa quyện để tạo nên những hạt gạo - hạt ngọc đất trời tinh túy thơm ngon, mềm dẻo, đậm vị và tuyệt đối an toàn. Gạo ruộng rươi chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B1, B6, B12, Omega 3-6-9…, đặc biệt phù hợp và tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường, người ăn chay, trẻ em phụ nữ mang thai, người cao tuổi.

* Địa chỉ: các huyện Tiên Lãng, Kiến Thụy.

                                                                                                                                                                                           Phạm Hà