Những bãi biển có thể cào ngao, bắt hải sản thỏa thích không phải gia đình nào cũng biết

Ngày 25-07-2023 Lượt xem 468

Tắm biển luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia đình vào dịp hè, tới biển, hòa mình cùng những cơn sóng, giúp xua tan đi cảm giác oi bức ngày hè. Thế nhưng, dạo gần đây, thay vì đưa con tới nghỉ dưỡng, tắm biển ở các resort thì nhiều gia đình lại ưu tiên lựa chọn những nơi sông nước ít khách du lịch biết tới hơn, để trẻ nhỏ có cơ hội tham gia các hoạt động gần gũi với thiên nhiên như cào ngao, bắt ốc, bắt hải sản.... 

Không chỉ tắm biển, bố mẹ có thể cùng con đi cào ngao, bắt ốc, bắt hải sản...

Tắm biển luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia đình vào dịp hè, tới biển, hòa mình cùng những cơn sóng, giúp xua tan đi cảm giác oi bức ngày hè. Thế nhưng, dạo gần đây, thay vì đưa con tới nghỉ dưỡng, tắm biển ở các resort thì nhiều gia đình lại ưu tiên lựa chọn những nơi sông nước ít khách du lịch biết tới hơn, để trẻ nhỏ có cơ hội tham gia các hoạt động gần gũi với thiên nhiên như cào ngao, bắt ốc, bắt hải sản.... 

Bắt cáy ở Hải Phòng

Địa chỉ: Sinh thái Hòa Lộc, thuộc bãi biển Vinh Quang, Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng.


Không sở hữu thiên nhiên, cảnh quan hùng vĩ như 2 nơi nổi tiếng Hải Phòng - Cát Bà và Đồ Sơn, bãi biển Vinh Quang được ví như "bờ biển bị lãng quên". Nhiều năm gần đây, người dân địa phương mới bắt đầu phát triển các dịch vụ du lịch, song, chủ yếu là theo mô hình sinh thái, giữ được vẻ đẹp nguyên sơ của cảnh quan thiên nhiên. 

Trải nghiệm bắt hải sản ở đây cũng khác so với các bờ biển kể trên, thay vì di chuyển trên bãi cát thì các gia đình sẽ lội trong rừng ngập mặn, cùng bắt cáy, bắt ngao, hàu và đào don. Ngoài ra, còn có các hoạt động như trèo thuyền kayak, cắm trải, đánh lưới, đều diễn ra trong cánh rừng ngập mặn. 

Bắt don ở biển Vô cực

Địa chỉ: Biển Vô Cực, Thụy Hải, Thái Thụy, Thái Bình.

Bãi biển thuộc địa phận Thụy Hải, Thái Thụy, Thái Bình không còn xa lạ với người dân địa phương. Những đứa trẻ sống quanh khu vực này thường xuyên theo cha mẹ đi bắt hải sản vào những buổi nước rút. 


Thế nhưng, mãi cho tới khoảng 1 năm trở lại, dân phượt mới khám phá ra và đặt cho cái tên biển Vô Cực. Nhờ đó mà đường đi tới đây cũng dễ dàng hơn, nếu chạy xe riêng, các gia đình đã có thể tra trên bản đồ và đi theo định vị. 

Hải sản ở đây mặc dù chỉ có don hay ốc móng tay nhỏ nhưng cảm giác được lội trên cát, tự tay đào được những sinh vật biển sẽ khiến nhiều người thích thú. Và hải sản ở vùng biển Thái Bình, tuy không có kích thước quá lớn nhưng vị tự nhiên, rất ngọt, nếu dành ra một buổi chiều vui chơi tại đây, hẳn "chiến lợi phẩm" cũng kha khá đấy. 

Cào ngao trên biển ở Quảng Ninh


Địa chỉ: Bãi tắm Cái Mắt Lẻ, Tiên Lãng, Tiên Yên, Quảng Ninh.

Nằm cách thị trấn Tiên Yên khoảng 8km, tốn thêm 10-15 phút di chuyển bằng tàu thủy từ cửa biển Mũi chùa, du khách sẽ được đặt chân đến các đảo cát, cũng là các bãi tắm hoang sơ, lộng gió. Trong đó, có một đảo cát, tuy không có tên chính thức nhưng người dân nơi đây thường gọi là Cái Mắt Lẻ.  

Đảo cát Cái Mắt Lẻ này nổi theo con nước thủy triều, có thể nồi vào sáng hoặc chiều, đến tối chìm trong nước, do đó rất sạch. Bãi cát rộng hơn 1km2, khi nước xuống, mực nước nông thoai thoải, tương đối an toàn cho trẻ nhỏ. Tại đây, bố mẹ có thể cùng con bắt những con còng, con ốc, cào ngao... 

Sau khi vui chơi thả ga, các gia đình có thể lên bè, thưởng thức các loại hải sản do người dân thu hoạch từ chính vùng biển này như hàu, cù kỳ, ruốc chân dài, ốc... 

Bắt cá ban đêm ở Vũng Tàu

Địa chỉ: Bãi biển Đồi Nhái, Vũng Tàu.


Còn có một hình thức bắt hải sản ở biển khác đang được các gia đình tới Vũng Tàu rất ưa chuộng. Thay vì tự đi tìm kiếm thì bố mẹ có thể thuê một bao đăng, giống như lưới, được đặt sẵn để chờ đánh bắt cá ở biển. Sẽ có các ngư dân hướng dẫn bố mẹ và các con ra để bắt hết những con cá, mực, tôm tự nhiên ở biển đã mắc lại ở trong đăng. Số lượng nhiều hay ít, lượng cá to hay nhỏ, tùy vào con nước, hướng gió và tình hình biển hôm ấy. 

Có thể đặt bao đăng lúc nào cũng được, nhưng còn giờ ra đăng thu hoạch sẽ phụ thuộc vào thủy triều, có tuần sẽ được bắt vào ban ngày, nhưng cũng có tuần đi ban đêm. Một điểm tiện lợi nữa là bên dịch vụ sẽ cho mượn các dụng cụ để bắt cá, chúng ta chỉ cần lựa chọn trang phục phù hợp để tới. 

Mặc dù đây là hoạt động trải nghiệm thú vị nhưng các gia đình cũng nên chú ý, canh chừng con sát sao, chỉ vui chơi ở trong khu vực biển được cho phép chứ không nên tự ý chạy nhảy, đi ra quá xa bờ. Ngoài ra, trong quá trình lên kế hoạch cho những trải nghiệm này cũng nên theo dõi sát sao tình hình thời tiết. 

Lưu ý:

- Trước khi tham gia các hoạt động này hãy kiểm tra kỹ dự báo thời tiết để không làm ảnh hưởng đến kết quả trải nghiệm.

- Hãy để các bé nhỏ luôn trong tầm mắt quan sát của người lớn.

Nguồn: Báo Tổ quốc