Rau nhót - “lộc trời cho” của người dân đảo Ngọc

Ngày 06-07-2023 Lượt xem 19

Đến Cát Bà vào mùa hè, du khách sẽ được thưởng thức một món ăn đặc biệt, góp phần làm nên thương hiệu của đảo Ngọc, đó là rau nhót. Loại rau này có từ bao giờ cũng chẳng ai rõ. Chỉ biết rằng không ai trồng, cũng chẳng có ai chăm mà rau cứ mọc tốt tươi. Thế nên người dân trên đảo mới gọi đó là “lộc trời cho”…

Rau nhót mọc hoang trên các đầm lầy, hồ tôm, ven theo các cánh đồng muối, lá và thân có nhiều nét giống cây hoa mười giờ. Hỏi chuyện một người dân, chúng tôi được chỉ tận tay cây rau nhót mọc lẫn trong đám cỏ xanh rì. Thì ra rau mọc thành từng đám, rễ bám chặt vào đất hút chất dinh dưỡng, “ăn” sương và “thở” bằng khí trời. Vì sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không có phân hóa học, không thuốc trừ sâu nên rau có vị rất đặc biệt và được mọi người xem là một loại rau sạch.

Được biết, rau nhót sau khi được hái về, người dân còn phải mất khá nhiều công. Trước hết phải nhặt sạch, ngâm trong nước chừng một, hai giờ cho giảm bớt vị mặn tự nhiên rồi lại rửa tiếp, luộc chín, vắt hết nước và dùng đũa đánh rời ra từng ngọn. Tuy sơ chế vất vả nhưng bù lại, rau nhót có thể chế được thành rất nhiều món ăn.

Nếu trộn nộm thì chỉ cần vắt cho ráo nước, trộn cùng chút rau thơm, lá chanh, đường, ớt và lạc vừng rang. Nộm rau nhót khi ăn sẽ giòn giòn giống tảo biển, lại có vị thanh mát, vị chua cay mặn ngọt hài hòa; phảng phất mùi thơm của lá chanh, rau thơm; ngậy bùi của lạc rang…Không chỉ xuất hiện trên mâm cơm như món rau quen thuộc, nộm rau nhót còn được dùng ăn kèm với bánh mướt, bún lá, hay đơn giản, một đĩa rau nhót đơn sơ cũng đủ làm nên một cuộc vui hội ngộ. Nộm rau nhót có vị chua cay mặn ngọt hài hòa; phảng phất mùi thơm lá chanh; béo bùi của lạc rang; mát giòn của giá, của cà rốt. Và đặc biệt hương vị thanh mát, rào rạo, sừn sựt đặc trưng của rau nhót, khiến ai đã từng một lần được thưởng thức cũng khó lòng mà quên được!

Nếu đem xào thì rau nhót đặc biệt hợp với tỏi, hàu và tôm. Còn đơn giản nhất là luộc lên ăn thì chấm rau với tương là đủ. Ăn rau nhót, dù là người mới thưởng thức lần đầu cũng khó lòng quên được cái cảm giác mằn mặn, giòn giòn rất hấp dẫn loại rau này mang lại. 

Với những người từng gắn với những cánh đồng muối, đầm tôm đầm cá ở Cát Bà, Đồ Sơn thì ăn rau nhót còn là một cách tìm về với kí ức tuổi thơ. Với người dân phố thị, rau nhót là một cách thưởng thức một thứ quà quê vừa sạch, vừa đậm tình đậm nghĩa. Nhắc đến rau nhót dù là người mới chỉ thưởng thức một lần cũng khó lòng quên được cái cảm giác mằn mặn, rào rạo, sừn sựt, rất hấp dẫn mà loại rau này mang lại. Vì lẽ đó mà nhiều người khi có dịp đặt chân tới đây đều cố gắng tìm mua một ít rau nhót về làm quà, có thể coi đây là một đặc sản hút khách du lịch dừng chân lâu hơn khi đến với đảo Ngọc Cát Bà”.