Trải nghiệm & khám phá

Trải nghiệm điểm đến hoang sơ

Thay vì tìm đến các điểm du lịch nổi tiếng vốn đông đúc, quá tải vào mỗi mùa du lịch, mùa hè năm nay, nhiều du khách có xu hướng tìm tới các điểm đến hoang sơ, chưa được khai thác phục vụ du lịch một cách chuyên nghiệp, để có những kỳ nghỉ thú vị và ít áp lực bởi sự quá tải.

Xem thêm
Những bãi biển có thể cào ngao, bắt hải sản thỏa thích không phải gia đình nào cũng biết

Tắm biển luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia đình vào dịp hè, tới biển, hòa mình cùng những cơn sóng, giúp xua tan đi cảm giác oi bức ngày hè. Thế nhưng, dạo gần đây, thay vì đưa con tới nghỉ dưỡng, tắm biển ở các resort thì nhiều gia đình lại ưu tiên lựa chọn những nơi sông nước ít khách du lịch biết tới hơn, để trẻ nhỏ có cơ hội tham gia các hoạt động gần gũi với thiên nhiên như cào ngao, bắt ốc, bắt hải sản.... 

Xem thêm
24/07/2023 Lễ hội
Lễ hội Xa Mã - Rước kiệu Đình Hoàng Châu - di sản văn hoá phi vật thể quốc gia độc đáo vùng duyên hải Bắc Bộ

Lễ hội Xa Mã - Rước kiệu Đình Hoàng Châu, xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải có cách đây khoảng 300 năm, được bảo tồn, gìn giữ qua nhiều biến thiên lịch sử. Lễ hội được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày mùng 09 tháng 6 âm lịch nhằm tưởng nhớ công lao của Liễu Hạnh công chúa, Đô Nguyên Soái Tuyên Nghi Chi thần và Phó Nguyên Soái Duy Bùi Chi thần. Đồng thời cầu mong một năm mưa gió thuận hòa, mùa cá bội thu. Khác với các lễ hội khác,  lễ hội Xa Mã từ xưa đã được tổ chức vào mùa gió Nam, mưa lũ nhiều. Phần Lễ gồm các nghi thức: Tế cáo yết, tế chính và tế an vị. Đồ tế không thể thiếu xôi trắng và các sản vật địa phương. Phần hội là nghi thức rước kiệu và xa mã.

Xem thêm
24/07/2023 Lễ hội
Hội đánh pháo đất Vĩnh Bảo, đặc sắc trò chơi cổ truyền

Về Vĩnh Bảo (Hải Phòng) tiết thu sang, du khách sẽ được tham dự một trong những hội làng truyền thống độc đáo - Hội đánh pháo đất. Hội được tổ chức vào ngày 3 tháng 8 âm lịch hằng năm tại các xã Tân Hưng, Tam Đa, Tân Liên, An Hòa, Hiệp Hòa... Tục thi pháo đất ở Vĩnh Bảo gắn liền với sự tích đánh giặc giữ nước. Pháo đất có tự bao giờ, không thấy sử sách chép lại, nhưng dân gian trong vùng vẫn truyền rằng: Bà Lê Chân tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng (40 - 44) chống quân đô hộ nhà Hán. Có lần, qua vùng đất Tân Liên ngày nay, con voi của Bà bị sa lầy. Quân Hán đang kéo đến. Thấy vậy, dân trong vùng hò la hỗ trợ giúp nghĩa binh vác đất đắp đường cho voi lên. Thoát nạn, bà Lê Chân truyền cho dân làng gọi những đống đất đắp cho voi lên là đống phù lưu. Từ đó, mỗi khi việc đồng áng rỗi rãi, dân làng lại tụ họp diễn tích tung đất, reo hò. Dần dần, không biết ai đó đã biến những hòn đất dẻo thành pháo, thành hội thi pháo đất mang đầy ý nghĩa văn hoá và tinh thần thượng võ của người Vĩnh Bảo.

Xem thêm