Văn hoá lịch sử

Nhà ga hơn 120 tuổi ở Hải Phòng

Ga Hải Phòng là công trình kiến trúc Pháp hiếm hoi được bảo tồn nguyên vẹn và sử dụng đúng công năng từ năm 1902 đến nay. Tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng dài 99 km được người Pháp đưa vào khai thác ngày 16/6/1902. Ga chính Hải Phòng được xây dựng và đưa vào sử dụng thời gian này.

Xem thêm
Sức hút mạnh mẽ mang tên du lịch di sản

Du lịch di sản là trụ cột vô cùng quan trọng của Việt Nam với các giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên đặc sắc. Hiện nay, Việt Nam với 8 di sản thiên nhiên được UNESSCO công nhận gồm: Vịnh Hạ Long, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Hoàng thành Thăng Long, Thành nhà Hồ, Cố đô Huế, phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, khu danh thắng Tràng An. Mới đây, Vịnh Hạ Long – Cát Bà đã trở thành di sản thiên nhiên thế giới thứ 9 của Việt Nam được thế giới công nhận.

Xem thêm
Đảo đèn Long Châu - Cao nguyên đá giữa biển khơi

Cách thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng chừng 15 hải lý, đảo Long Châu có diện tích hơn 1 km2 là đảo lớn nhất trong số 30 đảo, bãi đá ngầm của quần đảo Long Châu. Đến nay, trên đảo không có cư dân sinh sống, chỉ có các cán bộ, chiến sĩ, công nhân Trạm hải đăng Long Châu và Trạm quan sát biên phòng Long Châu.

Xem thêm
Tháng Ba, mùa hoa gạo

 Năm nào cũng thế, cứ mỗi độ tháng Ba về, hoa gạo lại rực đỏ một góc trời phố biển. Loài hoa giản dị ấy gợi cho ta nhớ về những kỷ niệm thơ ấu xưa cũ, thân quen.Khi những vạt nắng trở nên vàng ươm, sóng sánh rót xuống vạn vật. Cũng là lúc hai cây hoa gạo cổ thụ ở chùa Trung Hành nở rộ.

Xem thêm